แพรกซ์แอร์ และ VALERO ประสบความสำเร็จในการติดตั้ง เทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตร ในชื่อ CONOx เพื่อใช้งานที่หน่วย FCC ของโรงกลั่นน้ำมัน เมืองอาร์ดมอร์

แพรกซ์แอร์ และ VALERO ประสบความสำเร็จในการติดตั้ง เทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตร ในชื่อ CONOx เพื่อใช้งานที่หน่วย FCC ของโรงกลั่นน้ำมัน เมืองอาร์ดมอร์

19 เมษายน 2556

เทคโนโลยีที่ใช้เงินลงทุนต่ำ "CONOx" จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) และไนโตรเจนออกไซด์ (Nox) ได้สูงสุดถึง 60% ขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ในการปฏิบัติงาน

ดันบิวรี, คอนเน็กติกัต - 19 เมษายน 2556 - บริษัท แพรกซ์แอร์ อิงค์. (NYSE: PX) และ Valero ประสบความสำเร็จในการติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ "CONOx" สำหรับควบคุมการปล่อยก๊าซ คาร์บอนมอนอกไซด์และไนโตรเจนออกไซด์ เพื่อใช้งานในโรงกลั่นน้ำมัน เมืองอาร์ดมอร์ รัฐโอคลาโฮมา เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้โรงกลั่นน้ำมันบรรลุเป้าหมายการลดไนโตรเจนออกไซด์ ในหน่วยเพิ่มคุณภาพน้ำมันสำหรับน้ำมันเบนซิน / หน่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแยกน้ำมัน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ได้โดยไม่จำเป็นต้องปิดระบบการทำงานของหน่วยเพื่อทำการติดตั้ง ทั้งนี้ หน่วย FCC จะทำการแปลงวัตถุดิบตั้งต้นที่เป็นน้ำมันดิบในปิโตรเลียม ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มี มูลค่าเพิ่มขึ้น อย่างเช่น แก๊สโซลีน

ระบบ CONOx ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์ของแพรกซ์แอร์ เป็นเทคโนโลยีที่ใช้เงินลงทุนต่ำ และสามารถใช้งานได้จริง สำหรับผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมัน ที่กำลังมองหาวิธีลดการปล่อยก๊าซ นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการปรับแต่งการปฏิบัติการของหน่วย FCC ได้ตามต้องการ พร้อมกับให้ความมั่นใจได้ว่าการปรับแต่งนั้นจะสอดคล้องกับข้อจำกัดของ FCC เสมอ หลังจากติดตั้งใช้งานมาแล้ว 8 เดือน ในโรงกลั่นที่อาร์ดมอร์ ระบบ CONOx ยังคงตอบโจทย์ความต้องการของ Valero รวมทั้งช่วยลดไนโตรเจนออกไซด์ได้เป็นอย่างดี

"กลุ่มผู้เชี่ยวชาญอุตสาหกรรมกลั่นน้ำมันที่แพรกซ์แอร์ ได้ทำงานร่วมกับผู้ประกอบการโรงกลั่น มาเป็นเวลาหลายทศวรรษ และมีความรู้อย่างกว้างขวางในเรื่องหน่วย FCC" นาย Subodh Ganguly ผู้อำนวยการแอพพลิเคชั่นด้านไฮโดรเจนและโรงกลั่นน้ำมัน ของแพรกซ์แอร์กล่าว พร้อมเสริมว่า "ในฐานะบริษัทก๊าซอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก เราประสบความสำเร็จในการติดตั้งระบบที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับโรงกลั่นน้ำมันมาแล้วมากมาย ประสบการณ์ที่มีอยู่ ช่วยให้เราสามารถปรับปรุงการทำงานของ FCC ได้ พร้อมกับลดระยะเวลาหยุดการทำงานของเครื่องจักรให้เหลือน้อยที่สุด ควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยอย่างไม่เคยหยุดยั้ง"

ระบบ CONOx ที่ได้รับการติดตั้งใน FCC ทำงานได้อย่างเสถียรภายใต้เงื่อนไขมากมาย ทั้งยังตอบโจทย์ความต้องการในการลดไนโตรเจนออกไซด์ (Nox) ของโรงกลั่นน้ำมัน ทั้งนี้ CONOx เป็นแนวทางที่มีความพิเศษอย่างยิ่งสำหรับการลด Nox แพรกซ์แอร์ ได้นำเสนอนวัตกรรมนี้ให้กับ Valero โดยโซลูชั่นที่ใช้ต้นทุนต่ำในการลด NOx นี้ จะไม่ส่งผลถึงการลดค่าธรรมเนียม หรือfeedstock มีราคาแพงขึ้น ระยะเวลา เป็นประเด็นที่มีความสำคัญยิ่งยวด และความง่ายของระบบ ก็ช่วยให้การติดตั้งทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของ Valero
"Valero และแพรกซ์แอร์ วางแผนที่จะเดินหน้าการทำงานร่วมกันต่อไป เพื่อประเมินถึงแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ สำหรับเทคโนโลยี CONOx ตลอดจนประเมินความเป็นไปได้อื่นๆ ในการปรับปรุงการทำงาน และความเสถียรของกระบวนการทำงานของโรงกลั่นน้ำมัน" นายไมค์ จอร์แดน รองประธานบริหาร U.S. Hydrogen ของแพรกซ์แอร์กล่าว

เกี่ยวกับแพรกซ์แอร์
แพรกซ์แอร์ อิงค์. (NYSE:PX) เป็นบริษัทผู้ผลิตก๊าซอุตสาหกรรมรายใหญ่สุดในอเมริกาเหนือ และใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลก ด้วยยอดขายในปี 2554 ที่สูงถึง 1 หมื่น 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ บริษัทฯ ผลิต และจำหน่ายก๊าซที่ผลิตจากอากาศ ก๊าซพิเศษ และสารเคลือบวัสดุประสิทธิภาพสูง โดยผลิตภัณฑ์ การบริการ และเทคโนโลยีของแพรกซ์แอร์ ได้ช่วยให้เกิดการประหยัด รวมไปถึง เกิดประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม ต่อหลากหลายอุตสาหกรรม อันได้แก่ การบินและอวกาศ สารเคมี อาหารและเครื่องดื่ม อิเล็กทรอนิกส์ พลังงาน การดูแลสุขภาพ การผลิตต่างๆ โลหะ และอื่นๆ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพรกซ์แอร์ สามารถหาได้ในอินเตอร์เนตที่ www.praxair.com